Tìm hiểu quy trình dệt vải cùng Thanh Cường

Mar 2, 2023 | Kiến thức

Quy trình dệt vải

Vải là chất liệu có mặt hầu hết tất cả các sản phẩm may mặc từ hàng thời trang đến nội thất. Song, một tấm vải được làm ra phải trải qua rất nhiều công đoạn đòi hỏi có kinh nghiệm và sự tỉ mỉ. Hãy cùng Thanh Cường tìm hiểu quy trình dệt vải cơ bản trong bài viết sau đây.

Quy trình dệt vải thông thường diễn ra qua 3 công đoạn chính là : Kéo sơi – Dệt – Xử lý nhuộm.

Quy trình dệt vải

Quy trình dệt vải

1. Kéo sợi

– Đây là quá trình kéo sợi tự nhiên. Các quả bông khô sau khi được hái, thu mua từ người dân về thì chúng sẽ được xử lý sơ.

– Sau đó đem đi đóng lại dưới dạng những kiện bông thô có chứa những sợi bông có kích thước khác nhau cùng tạp chất tự nhiên còn sót lại sau khi xử lý như đất, cát bụi.

– Để có được bông ở dạng tấm phẳng và đều thì tại các nhà máy, bông được đem đi đánh tung và làm sạch.

– Tiếp đến các sợi bông được kéo sợi thô nhằm mục đích tăng kích thước, độ bền cho vải và được cuộn vào thành từng ống.

– Sau khi kết thúc quá trình kéo thành từng sợi bước tiếp theo sẽ đến quá trình tạo hồ sợi dọc.

– Để có thể tạo hồ thì ta phải sử dụng hồ tinh bột, tinh bột biến tính hoặc một số hồ nhân tạo như polyacrylat, polyvinynalcol PVA,…để tạo thành các màng hồ bao quanh sợi bông, làm độ bện tăng lên, độ trơn và bóng của sợi cũng tăng theo.

2. Quá trình dệt vải

– Quá trình dệt vải thông thường sẽ áp dụng phương pháp dệt thoi hoặc dệt kim. Nó cũng được tiến hành bằng máy dệt để liên kết các sợi ngang, sợi dọc tạo thành tấm vải.

– Xử lý vải sau khi dệt: Ở bước này vải sẽ được nấu ở áp suất hoặc nhiệt độ cao trong các chất hóa học kết hợp thêm các phụ trợ để phân tách, loại bỏ phần hồ hoặc các tạp chất thiên nhiên gây ảnh hưởng đến độ bền của sợi vải.

– Tiếp theo sẽ làm cho sợi cotton trương nở, tăng khả năng thấm hút và bắt màu của sợi nhuộm bằng cách làm bóng các tấm vải.

– Công đoạn cuối cùng chính là tẩy trắng các sợi tự nhiên để đạt độ trắng theo tiêu chuẩn rồi tiến hành quá trình nhuộm màu vải.

3. Quy trình nhuộm vải

– Sử dụng các loại thuốc nhuộm, chất phụ gia để tăng khả năng ăn màu của vải. Để có thể nhuộm màu vải đẹp thì đạt yêu cầu thì ta sẽ sử dụng các loại thuốc nhuộm tổng hợp và các hóa chất khác để tạo môi trường cho vải có thể bắt màu tốt nhất.

– Vải sẽ được cho vào các thùng màu để ngâm. Tùy theo chất lượng vải cũng như chất lượng thuốc nhuộm sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Thường sẽ mất từ 2 đến 7 ngày.

– Sau công đoạn nhuộm màu thì ta tiến hành giặt vải, bước này sẽ được thực hiện nhiều lần nhằm làm sạch vải nhất có thể. Nếu bạn muốn làm cho vải trở nên mềm mại, độ bền cao, tăng khả năng chống co rút màu thì bạn phải thực hiện công đoạn Wash vải.

4. Địa chỉ dệt vải bền đẹp

Các loại vải tại Thanh Cường đều được dệt với phương thức hiện đại nhất nhờ trang thiết bị tân tiến được nhập khẩu chính hãng.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành dệt nhuộm, chúng tôi tự tin sẽ làm hài lòng Quý khách. Chúng tôi cam kết cung cấp các mẫu bo được thiết kế riêng, sản phẩm dệt tỉ mỉ với chất liệu theo yêu cầu của bạn.

Chúng tôi là nhà xưởng chuyên sản xuất và cung cấp các loại vải bố, vải canvas, vải thời trang,… từ hàng đơn giản cho tới hàng phức tạp, cao cấp với giá cả “rẻ như cho”. Xưởng chúng tôi nhận dệt nhuộm theo yêu cầu với số lượng lớn, đặc biệt 1 cái vẫn làm. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi để đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình tư vấn cho bạn kịp thời, gỡ bỏ mọi băn khoăn của bạn cũng như nhận được báo giá cho đơn hàng số lượng lớn.

Thanh Cường mong muốn được mở rộng hợp tác với mọi đối tác trong và ngoài nước, hân hạnh được góp phần vào sự phát triển không ngừng của Quý khách hàng.