Những điều thú vị về quy trình nhuộm vải

Mar 2, 2023 | Kiến thức

Sau quy trình sản xuất vải dệt, chúng ta có những cây vải mộc. Đây là nguyên liệu đầu vào của quy trình nhuộm. Vải sau khi dệt được chuyển qua bộ phận mộc để nối các đầu cây lại với nhau, phân theo cùng loại cùng khổ. Sau đó vải được đưa vào máy dùng để giũ hồ, sở dĩ ta phải giũ hồ vì trong vải mộc có chứa nhiều tạp chất hồ như hồ tinh bột, chất làm mềm, chất bôi trơn…

vải được đưa vào máy dùng để giũ hồ

vải được đưa vào máy dùng để giũ hồ

Sản phẩm vải mộc sau quá trình dệt còn chứa nhiều tạp chất, hồ, dầu mỡ… Vì vậy tất cả các sản phẩm vải mộc đều khô cứng khó thấm các dung dịch hóa chất khác cho nên rất khó nhuộm màu, mặc khác lại chưa có độ trắng cần thiết cho nên cần xử lý vải trước khi chuyển sang quy trình nhuộm. Mục đích của công nghệ tiền xử lý là làm sạch các tạp chất để tăng khả năng nhuộm màu, đảm bảo sản phẩm nhuộm đều màu sâu màu và màu được tươi trong quy trình nhuộm kín.

Những điều thú vị về quy trình nhuộm vải

1. Quy trình nhuộm vải

Xưởng nhuộm công ty có các máy nhuộm thường áp và cao áp tự động theo chương trình nhuộm được thực hiện hoàn hảo hơn, đảm bảo màu đều hơn, sâu hơn, nâng cao độ bền màu và chống chạy màu…Với các thiết bị nhuộm kín tạo ra quy trình nhuộm đáp ứng những đòi hỏi về chất lượng màu sắc của sản phẩm vải bền đẹp và phong phú về chủng loại.

Quá trình nhuộm vải là quá trình kỹ thuật được hình thành bởi các yếu tố: vật liệu nhuộm, thuốc nhuộm nhuộm sử dụng nhiệt độ, các chất phụ trợ, áp suất, dung tỷ nhuộm, thiết bị và phương pháp tiến hành nhuộm. Mỗi loại vật liệu, sản phẩm sẽ có một qui trình và công thức nhuộm riêng tối ưu cho loại vật liệu, sản phẩm đó. Đây là công đoạn quan trọng nhất, nó quyết định màu sắc của sản phẩm và đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Vì vậy, để tạo ra đúng màu sắc mà khách hàng yêu cầu, trong quy trình nhuộm này trước tiên đội ngũ kỹ sư hóa của chúng tôi sẽ phải test màu trên vải cho tới khi giống hệt mầu của khách hàng. Mỗi kết quả đạt được sẽ có một công thức màu nhất định. Sau khi có công thức màu, đội ngũ kỹ sư dệt nhuộm sẽ chuyển công thức đó được triển khai thực hiện trong quá trình nhuộm.

Quá trình nhuộm vải được thực hiện trong các máy nhuộm cao áp, nhuộm theo phương pháp nhuộm gián đoạn. Vải trong quá trình nhuộm được ngâm vào trong dung dịch nhuộm trong một khoảng thời gian nhất định, thuốc nhuộm được đưa vào cùng với vải mộc theo đúng công thức đã được bộ phận kỹ sư chuyển giao theo quy trình công nghệ nhuộm nhất định. Kết thúc quy trình sản phẩm vải nhuộm được xử lý cuối cùng trong máy.Thời gian nhuộm thường kéo dài từ 4 cho tới 18 tiếng (tùy vào từng loại vải). Bây giờ chúng ta đã có màu vải như mong muốn.

Quy trình nhuộm vải

Quy trình nhuộm vải

Tiếp tới vải được giặt để loại bỏ toàn bộ tạp chất và hóa chất còn dư của quá trình nhuộm. Sau đó vải được làm khô bằng máy sấy chuyên dụng và chuyển tới khâu cuối cùng đó là định hình – công đoạn hoàn tất vải trong quy trình hoàn tất như phần dưới đây.

2. Quy trình hoàn tất vải

Quy trình hoàn tất vải là khâu cuối cùng trước khi xuất xưởng vải thành phẩm. Vải sau khi nhuộm còn rất nhiều nước nên không thể vào hoàn tất ngay được, vì vậy cần phải sấy trước khi đưa vào máy căng hoàn tất, nhiệt độ sấy từ 110-1300C (đối với màu đậm ta sấy ở nhiệt độ 1100C nhằm chống chạy màu và loang màu) tuy nhiên tốc độ sấy tùy thuộc vào từng mặt hàng, đối với mặt hàng vải càng dày tốc độ sấy càng chậm.
Sau khi sấy vải tiếp tục được đưa vào máy căng hoàn tất, máy căng này chạy ở nhiệt độ thấp hơn máy căng định hình 130-1700C, đầu máy có một máng hồ chứa dung dịch hồ vải để tạo cho vải có được những tính chất theo yêu cầu. vải sau khi hoàn tất đã đạt được những yêu cầu cần thiết, tuy nhiên để tăng thêm tính thẫm mỹ vải được đem đi xử lý cơ học lần cuối trước khi thành phẩm, biện pháp xử lý này bằng máy COMFIT, nguyên tắt của máy này là dung nhiệt độ để ủi thẳng vải và làm cho vải mềm mịn hơn. Sau COMFIT vải được đem in biên và cuộn thành phẩm.

Quy trình hoàn tất vải

Quy trình hoàn tất vải

Các phương pháp nhuộm vải canvas

Hiện nay, công nghệ nhuộm vải ở Việt Nam đã phát triển rất mạnh. Riêng trong nghành nhuộm vải canvas thì người ta chỉ có 4 loại công nghệ nhuộm chính,đặc điểm của những công nghệ này phụ thuộc vào các loại thuốc nhuộm là chính. Tại công ty Thanh Cường chúng tôi có thể cung cấp đầy đủ 04 phương pháp nhuộm này nên sẽ dễ dàng phục vụ được các yêu cầu của khách hàng. Hiện tại, bộ phận tẩy, nhuộm vải canvas của công ty chúng tôi cũng đang gia công cho hầu hết các công ty giầy vải tại Hà Nội và khu vực lân cận.

1. Nhuộm Canvas bằng thuốc nhuộm trực tiếp

Công nghệ nhuộm vải bằng thuốc nhuộm trực tiếp được ứng dụng khá phổ biến và rộng rãi trong ngành nhuộm vải Canvas từ rất lâu. Giá thành thấp, thời gian tiền xử lý và nhuộm không quá dài, hóa chất màu ngấm vào bề mặt vải nhanh hơn khiến nó đáp ứng được phần lớn các mặt hàng vải đại trà, không có yêu cầu cao về chất lượng cao về độ bền màu.

2. Nhuộm Canvas bằng thuốc nhuộm hoạt tính.

Do càng ngày yêu cầu về nhuộm vải canvas cang cao nên công nghệ nhuộm bằng thuốc nhuộm hoạt tính ra đời. Độ bền màu cao, vải sau khi nhuộm mềm mại, kháng khuẩn tự nhiên. Không độc hại, thân thiện với môi trường, màu sắc tươi sáng, tuy nhiên giá thành của nhuộm hoạt tính hơi cao hơn so với nhuộm bằng thuốc trực tiếp.

3. Nhuộm Canvas bằng thuốc nhuộm hoàn nguyên

Phương pháp này chủ yếu sử dụng để nhuộm vải cho nghành sản xuất quần áo vì thuốc nhuộm hoàn nguyên có giá thành rất cao, trong nghành nhuộm vải Canvas rất ít khi sử dụng phương pháp này. Độ bền màu rất cao, màu sắc rất tươi sáng thân thiện với môi trường

4. Nhuộm Canvas bằng thuốc nhuộm phân tán.

Là phương pháp nhuộm dùng cho những loại vải canvas có thành phần polyeste