Bạn có biết quy trình dệt vải được thực hiện như thế nào chưa?

Mar 2, 2023 | Kiến thức

Chắn các bạn đã từng xem những bộ phim cổ trang Việt, Hàn hay Trung Hoa. Thấy được quy trình dệt vải của họ vô cùng tốn thời gian và công sức. Vì thế nhiều người thắc mắc rằng liệu giờ đây người ta dệt vải như thế nào? Để biết được điều này các bạn có thể đón xem những thông tin dưới đây nhé!

Quy trình dệt vải hiện nay có khác xưa không?

Quy trình dệt vải hiện nay có khác xưa không

Quy trình dệt vải hiện nay có khác xưa không

Nói chung thì ngày nay vẫn sử dụng các phương thức như ngày xưa như thu hoạch bông để dệt vải. Chỉ có điều máy móc thay con người trong quá trình dệt vải. Vì thế các bạn sẽ được một quy trình dệt vải trơn tru hơn, nhanh chóng hơn và số lượng vải sản xuất ra cũng nhiều hơn.

Chính vì vậy các bạn có thể tin tưởng rằng mặc dù tốc độ, máy móc là khác nhau. Nhưng cách thức dệt vải hiện nay với ngày xưa tương đối giống nhau. Bài viết này cũng như một chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm, giúp các bạn biết được quá trình dệt vải như thế nào dễ dàng nhất nhé!

Quy trình này có những công đoạn nào?

Dệt vải nói chung gồm ba công đoạn khác nhau: Kéo Sợi, Dệt Vải và Nhuộm. Cả ba công đoạn trong quy trình dệt vải đều có vai trò quan trọng như nhau. Hôm nay mình sẽ phân tích cả ba công đoạn này cho các bạn bổ sung được vốn kiến thức vô cùng cần thiết trong cuộc sống này:

 • Kéo Sợi

Những cây bông sau khi được thu hoạch sẽ được đóng thành kiện. Những cục bông thô sẽ chứa nhiều tạp chất như bụi, đất…. Vì vậy nguyên liệu bông sẽ được đánh lên để làm sạch. Sau khi bông sạch sẽ có dạng tấm phẳng, các sợi bông sẽ được kéo sợi thô để tăng độ bền, chiều dài. Sau khi được kéo sợi hoàn chỉnh sẽ tới quá trình hồ sợi học, bằng việc thêm một số chất hóa học trong cách dệt vải giúp các sợi bông được bền, bóng, trơn và đẹp mắt hơn.

 • Dệt Vải

Quá trình dệt tương đối giống với các bộ phim cổ trang mà các bạn thường xem. Tuy nhiên máy móc ngày nay với công nghệ cao sẽ có tốc độ nhanh hơn và đưa ra những loại vải tốt hơn. Dệt là công đoạn kết hợp những sợi ngang và dọc để đan thành một tấm vải. Quy trình dệt vải này hoàn thiện thì tấm vải sẽ được nấu ở áp suất và nhiệt độ cao kèm theo một số chất đặc biệt.

Điều này giúp tách được các tạp chất, loại bỏ các chất có hại cho da. Sau đó tấm vải tiếp tục được hoàn thiện để tăng khả năng thấm ẩm, bắt màu để nhuộm. Công đoạn cuối trong dệt vải là tẩy trắng giúp sạch vết dầu mỡ, mất đi màu tự nhiên để nhuộm đẹp mắt hơn.

 • Nhuộm

Trước khi nhuộm thì miếng vải sẽ được xử lý đặc biệt bằng thuốc nhuộm và các chất khác để tăng khả năng bám màu. Quá trình nhuộm tương đối tốn thời gian, các chất liệu để giúp miếng vải ra màu sắc đẹp. Sau khi nhuộm các cơ sở dệt sẽ giặt vải nhiều lần nhằm tách các hợp chất, chất bẩn còn đọng lại trên vải. Cuối cùng là công đoạn làm sạch giúp làm mềm, tăng độ bền và chống co rút.

Bạn có biết quy trình dệt vải được thực hiện như thế nào chưa

Bạn có biết quy trình dệt vải được thực hiện như thế nào chưa

Phương pháp dệt thoi

Dệt thoi  hay còn còn được gọi là dệt máy. Vải tạo ra từ dệt thoi được dệt từ những sợi ngang và sợi dọc theo phương vuông góc với nhau mà hình thành nên. Từ cách dệt này chia thành ba loại vải khác nhau bao gồm: vải dệt trơn, vải tréo go và  cuối cùng là vải satin.

Tính chất của vải dệt thoi

 • Được dệt đan xen sợi ngang và dọc nên có cấu trúc rất bền
 • Phần bề mặt của vải khít, độ hở rất nhỏ
 • Khả năng dãn dọc và dãn ngang thấp.
 • Dễ bị nhàu khi vo
 • Các mép vải không bị quăn.
 • Có thể dệt với nhiều kiểu dệt khác nhau.

Phương pháp dệt Kim

Là dùng kim dệt để liên kết các sợi hoặc tơ dài thành từng cuộn sợi khác nhau. Những cuộn sợi này được tạo nên nhờ nguyên lý nâng lên, hạ xuống rồi kết hợp đóng mở kim của hệ thông kim dệt và cam dệt để tạo nên vải dệt. Độ đàn hồi của loại vải dệt kim thường có độ đàn hôi cao vì kết cấu cuộn sợi dệt kim khá đặc biệt và chiều dài của sợi dự trữ tương đối nhiều. Có hai loại vải dệt kim là vải dệt 1 mặt và dệt 2 mặt.

Tính chất của vải dệt kim

 • Vải có bề mặt thoáng và mềm, xốp.
 • Độ đàn hồi và co giãn cao.
 • Có khả năng giữ nhiệt tốt nhưng vẫn không làm cho cơ thể cảm thấy nóng nực.
 • Có khả năng thấm hút tốt.
 • Vải ít khi bị nhàu, dễ giặt.
 • Khi sử dụng có cảm giác dễ chịu, thoải mãi.

Lưu ý các mép vải dễ bị quăn và dễ bị tuột vòng sợi vải.

Trên đây cũng là hai phương pháp dệt vải hiện đại nhất hiện nay, bên cạnh đó tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều làng nghề dệt vải bằng phương pháp cổ truyền. Thời nay phương pháp này chủ yếu sử dụng để dệt lua từ sợi tơ tằm, hoặc dêt thổ cẩm. Một số người đồng bào thiểu số cũng đang sử dụng để dệt quần áo truyền thống của họ.

Những sản phẩm gia đình thường được làm từ vải dệt

Có thể nói rằng vải dệt có tính ứng dụng cao trong cuộc sống như quần áo, balo, túi xách, chăn ga gối đệm. Biết được quy trình dệt vải các bạn lại biết tại sao các loại vải kém chất lượng lại dễ phai màu. Bởi công đoạn nhuộm họ không hề làm sạch vải, chất lượng thuốc nhuộm kém.

Các loại balo, túi xách của Thanh Cường được giới trẻ tin dùng hiện nay cũng được sử dụng các loại vải dệt chất lượng cao. Cho sự bền màu, chất lượng vải bền bỉ với thời gian. Nếu quan tâm các loại balo chất lượng cao thì các bạn có thể tới ngay website https://www.thanhcuong.vn/ để chọn mẫu. Hơn nữa hiện nay có một số loại vải không dệt chất lượng cao thân thiện với môi trường. Không phải trải qua quy trình dệt vải nhưng vẫn có độ bền, chống nước, bảo hộ tuyệt vời. Chúc các bạn chọn được những mẫu túi xách, balo có chất lượng tuyệt vời và giá thành phải chăng tại Thanh Cường